IMG_20210528_111227

Giới Thiệu

Được nhiều người gọi với biệt danh yêu thương “chàng trai guitar” nhưng Mèo Ú lại xuất thân từ một chuyên ngành không hề liên quan đến âm nhạc. Con đường âm nhạc của chàng trai này cũng vì thế nhiều gian nan và kỷ niệm.
Mèo Ú tên thật là Trương Xuân Thủy, là cái tên khá nổi với khán giả yêu thích dòng nhạc acostic trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, chàng trai có biệt danh dễ thương này lại tốt nghiệp Học viện Ngoại giao ở một chuyên ngành không hề liên quan đến âm nhạc. Vì thế, việc rẽ bước sang âm nhạc với cây guitar và gắn bó với công việc này được cho là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Xuân Thủy.

Mèo Ú xuất thân từ sinh viên Học viện Ngoại giao nhưng lại trưởng thành trong âm nhạc  

Chia sẻ về cơ duyên đó Mèo Ú cho biết, thực ra khi chuẩn bị thi đại học cậu đã xác định sẽ thi một trường ở Hà Nội để có cơ hội được chơi đàn, học đàn nhiều hơn.

“Học viện Ngoại giao là môi trường lý tưởng cho mình nuôi giấc mơ âm nhạc. Vì thế, ngay từ năm thứ nhất đại học mình đã bắt đầu đi biểu diễn tại các quán cafe, phòng trà nhỏ quanh Hà Nội”, Mèo Ú cho hay.

Đó cũng là dấu ấn đầu tiên gắn bó hình ảnh của Mèo Ú với cây guitar để chàng trai này chính thức đặt tay vào niềm đam mê lớn nhất cuộc đời.

“Bước ngoặt lớn nhất trong âm nhạc là việc mình gặp thầy – Nghệ sĩ guitar Tuấn Mặt Ma. Thầy là người cha thứ 2, là người ảnh hưởng rất nhiều tới âm nhạc của mình bây giờ và sau này và hiện mình vẫn tiếp tục theo học thầy”, Mèo Ú tâm sự.

Với Mèo Ú cuộc gặp đó có lẽ là định mệnh để anh chính thức bước vào âm nhạc và trở thành người dạy guitar. Bên cạnh đó anh còn mở shop bán nhạc cụ, biểu diễn và làm beat nhạc cho các ca sĩ.

Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực âm nhạc với tư cách là “nghề tay trái” Mèo Ú đã phải đối mặt với nhiều khó khăn mà với anh khó khăn lớn nhất là làm thế nào để được công chúng đón nhận.

“Một người tay ngang, nền tảng cơ bản không được chuẩn mực nên mình phải vừa tập vừa sửa và gặp rất nhiều khó khăn. Không ít lần như thế mình thấy lạc lõng, chơ vơ và kém cỏi vì có những thứ mình chưa tự giải thích được. Nhưng rồi mình lại tự nhủ không thành công nào không phải vượt qua khó khăn và cứ thế mình cố gắng từng ngày”, Mèo Ú chia sẻ.


Để có chỗ đứng trong lòng khán giả Mèo Ú đã nỗ lực từng ngày với những nguyên tắc khắt khe

Bước đi trên con đường đầy chông gai đó nên Mèo Ú luôn đặt ra cho mình những nguyên tắc khắt khe trong việc lựa chọn “gu” âm nhạc.

Mèo Ú cho hay, anh thích dòng nhạc trữ tình Việt Nam và không mấy mặn mà với nhạc trẻ mà theo anh lý giải có thể một phần do tính cách hơi “già” của bản thân: “Mình thích giai điệu, ca từ của nhạc trữ tình Việt Nam. Nghe các bài hát của các nhạc sĩ ngày xưa viết rất thấm, rất cảm xúc”.

Đó cũng là định hướng mà anh kiên trì và âm thầm theo đuổi trong những năm qua vì thế thành quả với anh cũng thật ngọt ngào. Âm nhạc giờ đây không còn chỉ là đam mê mà nó còn mang đến cho anh cuộc sống ổn định, chưa giàu có nhưng cũng không còn nghèo.

Là dân “ngoại đạo” trong âm nhạc nhưng chàng trai ngoại giao năm nào đã chinh phục thành công khán giả bằng tiếng đàn xiêu lòng người

“Nghề này khi bước chân vào phải xác định là không thể thành “đại gia” mà chỉ mong đủ sống. Trong tương lai, mình hi vọng có thể ra mắt những CD thu âm của riêng mình, mang tiếng đàn của mình đến với nhiều người nghe hơn”, Mèo Ú tiết lộ về ước mơ của anh.

Với nhiều người những thành công đó có thể là không đáng kể nhưng với Mèo Ú những bản nhạc của anh được hàng triệu người nghe đón nghe trên các kênh Youtube là một thành quả đáng tự hào. Nhìn cách anh say sưa, tâm huyết trên phím đàn ai cũng hiểu những tiếng đàn ngọt ngào đó của anh rồi sẽ làm xiêu lòng người và đó cũng là lúc anh trở thành điều quan trọng trong lòng khán giả như anh đang hướng đến.