Hướng Dẫn Cách Chỉnh Dây Đàn Guitar Bạn Nên Biết

Dây là bộ phận quan trọng đối với đàn guitar, bởi nó có nhiều tác động đến âm thanh của cây đàn. Với các Guitarist mới bắt đầu nhập môn, có lẽ sẽ có nhiều bối rối trong việc chỉnh sửa dây đàn sao cho chuẩn. Vì thế mà trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn vài cách chỉnh dây đàn guitar cực chuẩn.

Vì sao bạn cần phải chỉnh dây đàn?

Những giai điệu trong từng nốt nhạc có được truyền tải đúng cách, những thanh âm được vang lên có sáng hay không tất cả đều dưới sự “dẫn dắt” của cây đàn. Một vài người chưa có kinh nghiệm sẽ nghĩ rằng cây đàn đã hỏng, thế nhưng là do cách chỉnh dây đàn guitar chưa đúng. Dây đàn được chỉnh đúng sẽ giúp người chơi đánh được những giai điệu sâu lắng và chính xác hơn.

Mặt khác, sau khi sử dụng một thời gian dây đàn cũng không thể nằm yên mãi ở một vị trí ban đầu của nó. Đây chính là nguyên do vì sao âm thanh tạo ra bị lệch. Do đó, để dây đàn hoàn thành tốt chức năng của mình thì hãy thường xuyên kiểm tra thường xuyên.

Vì sao bạn cần phải chỉnh dây đàn?

Một vài nguyên tắc khi tiến hành chỉnh dây đàn

Có rất nhiều cách chỉnh dây đàn guitar, tuy nhiên dù bạn sử dụng cách nào đi chăng nữa thì cũng phải áp dụng một nguyên tắc chung:

  • Bạn nên hiểu thứ tự của dây đàn sẽ tương xứng với những nốt nào:
  • Dây 1 (là dây mỏng nhất) : E là Mí.
  • Dây 2: B là Si.
  • Dây 3: G là Sol.
  • Dây 4: D là Rê.
  • Dây 5: A là La.
  • Dây 6 (dây dày nhất): E là Mì.
  • Để căng dây bạn hãy vặn khoá của cây đàn hướng theo dưới của kim đồng hồ, và thực hiện ngược lại để nới dây.

Hướng dẫn cách chỉnh dây đàn guitar cho người mới

Điều chỉnh dây đàn chuẩn là rất cần thiết trước khi sử dụng guitar, thao tác không quá phức tạp lại không mất quá nhiều thời gian. Bởi thế các New Guitarist hãy lưu lại những tips sau đây.

Dùng máy lên dây cho đàn guitar

Đây là một trong những cách nhanh và khá đơn giản để lên dây chuẩn cho đàn. Bạn chỉ việc kẹp chiếc máy lên dây đàn, sau đó gảy cho đến khi nào hướng kim chỉ đúng vào giữa các nốt tương ứng với dây.

Chỉnh dây theo cách truyền thống

Cách chỉnh dây đàn guitar truyền thống này sẽ được thực hiện này sau:

Lên dây ở số 1 – E

Với việc chọn dây 1 để điều chỉnh trước sẽ giúp cho việc lên dây bass sau này không quá cao. Bạn tiến hành vặn chốt cho dây 1 căng lên đạt đến mức độ nhất định, nhớ chỉ đảm bảo đủ cao nhưng không quá căng.

So dây 2 – B

Tiếp đến sẽ là dây 2, thực hiện điều chỉnh bằng cách ấn vào nấc số 5 trong vị trí của dây 2. Để chắc chắn mình làm đúng thử đánh vào dây 1 và 2 nghe âm thanh và so sánh. Có thể điều chỉnh độ căng tăng hoặc giảm cho đến khi 2 dây phát ra tiếng giống nhau.

So dây 3 – G

Ở bước này, bạn cầm lấy cần của cây đàn và bấm vào nấc thứ 4 của dây 3, tay còn lại móc dây 3 và 2 để so sánh.

So dây 4 – D

Tương tự, một tay bấm vào nấc số 5 của dây 4 còn tay kia móc kiểm tra dây 4 và 3 để nghe âm thanh. Hãy so sánh chất lượng âm thanh và điều chỉnh tiếng của cả 2 dây sao cho giống nhau.

So dây 5 – A

Lần lượt thực hiện giống với những bước trên, bấm vào nấc 5 của dây 5 và gảy để nghe âm thanh.

So dây 6 – E

Bước này cũng không ngoại lệ, bấm vào nấc 5 của dây 6 và lấy dây số 5 làm chuẩn để điều chỉnh âm thanh.

Chỉnh dây theo cách truyền thống

Dùng phần mềm Guitar Tuner

Một cách chỉnh dây đàn guitar đơn giản khác đã được rất nhiều dân chơi đàn sử dụng, đó là dùng phần mềm Guitar Tuner ngay trên máy tính hoặc điện thoại. Cách ứng dụng này hoạt động cũng giống như máy lên dây đàn. 

Ở đây có sẵn các bản thu âm tiếng của dây đàn, để khi cài đặt bạn dễ dàng so sánh hơn. Nếu sử dụng phần mềm này, bạn hãy lưu ý thực hiện tránh những nơi ồn ào bởi nó ảnh hưởng nhiều đến quá trình lên dây.

Cách chỉnh dây đàn guitar dựa vào âm chuẩn

Cách làm này tương tự như so sánh 2 cây đàn với nhau, sẽ có một cây guitar chuẩn và một cây cần được điều chỉnh dây. Bạn sẽ lần lượt đàn ở cây chuẩn và thực hiện điều chỉnh ở cây còn lại. Cách thức này mặc dù không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi người chơi có khả năng ghi nhớ cũng như cảm âm tốt. Bạn cũng có thể tìm trên các trang mạng về Guitar để tham khảo các âm chuẩn của cây đàn, sau đó tự chỉnh theo.

Chỉnh dây đàn dựa vào âm chuẩn 

Kết luận 

Trên đây là những “cóp nhặt” của chúng tôi về các cách chỉnh dây đàn guitar đơn giản và khá phù hợp với người mới. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và sử dụng loại nhạc cụ này.

Để có thể đánh được những bản nhạc sống động, tô điểm thêm cho cuộc sống thi vị của mình. Đừng quên việc làm trước tiên không phải là làm quen với những nốt, những dây mà phải chỉnh được dây của cây đàn. Chúc bạn thực hiện thành công!

Contact Me on Zalo